+75.555 tin đăng mới hàng tháng | +10.000 thành viên mới hàng tháng | Thứ Bảy, 22/01/2022
Thị trường

Dự báo: Nhu cầu mua nhà đất tăng mạnh, dòng tiền vẫn chảy vào bất động sản

02/01/2022

Các chuyên gia cho rằng, dòng tiền vẫn tiếp tục chảy mạnh vào bất động sản, nhà chung cư và đất liền thổ sẽ có sức bật tốt.

Nhà phân tích dữ liệu bất động sản Nguyễn Hoàng cho biết, hiện nay, các nhà đầu tư bất động sản đang có xu hướng đi ra các tỉnh thành tìm kiếm cơ hội mới. Đó là nguyên nhân gây sốt đất ở các địa phương như Bắc Giang, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Bà Rịa Vũng Tàu… trong thời gian qua.
Anh Hoàng cho rằng, dòng tiền nhàn rỗi vẫn tiếp tục được huy động và chảy mạnh vào bất động sản. Ngoài việc mua nhà để ở, nhu cầu đầu tư đang tăng cao hơn so với trước. “Có cả tâm lý do thấy bạn bè thành công nên đầu tư theo”, anh Hoàng nói.
Theo đánh giá của ông Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia, nguồn vốn trên thị trường bất động sản vẫn rất tích cực. Trong Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế – xã hội 2 năm tới, Chính phủ và Quốc hội đang họp bàn để thống nhất có một gói khoảng 60.000 – 65.000 tỷ đồng phát triển nhà ở.

Theo ông Lực, đây sẽ là một cú hích rất tốt với mức lãi suất tương đối ưu đãi, có thể thấp hơn thị trường hiện nay khoảng 3 – 4%. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đang soạn thảo trình Chính phủ thông qua Chiến lược Phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2030.

Ảnh minh họa

Thị trường vốn của Việt Nam cũng phát triển rất tích cực. Trái phiếu doanh nghiệp phát triển mạnh và doanh nghiệp đã đa dạng hóa nguồn vốn huy động của mình cả ở trong và ngoài nước. Nhiều doanh nghiệp đề xuất, về lâu dài phải có các quỹ như Quỹ Tín thác bất động sản, Quỹ Tiết kiệm nhà ở và Quỹ Phát triển nhà ở. Đây đều là những mô hình mà các nước triển khai tương đối tốt trong thời gian vừa qua.

Dẫn chứng kết quả của một khảo sát mới đây được tiến hành với chỉ số đầy tích cực, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn thông tin, có hơn 92% khách hàng tham gia khảo sát cho biết, họ có nhu cầu tìm mua bất động sản trong tương lai; 77% khách hàng cho biết, họ có nhu cầu sở hữu thêm hơn một loại hình bất động sản để ở và đầu tư, 44% khách tham gia khảo sát có kế hoạch sẽ mua bất động sản trong 1 – 2 năm tới.

Từ con số khảo sát, ông Quốc Anh nhận định, nhu cầu về sở hữu bất động sản trên thị trường rất lớn và tiềm năng để tăng trưởng của thị trường rất rõ ràng. Nội lực thị trường vẫn ổn định, sức cầu nhà đất ngày một tăng là những yếu tố sẽ tác động mạnh đến sự hồi phục của thị trường hậu Covid-19.

Đặc biệt, dòng tiền chảy vào bất động sản nhiều khả năng sẽ tăng mạnh hơn cả thời điểm trước dịch và có xu hướng đổ về những khu vực có sự phát triển về hạ tầng và đầu tư công mạnh.

“Nếu dựa trên sự tăng trưởng về nhu cầu tìm mua các loại hình bất động sản, chung cư và nhà liền thổ chính là hai loại hình có sức tăng trưởng tốt và sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo về sức mua trong năm 2022”, ông Quốc Anh nói.

Nguồn: http://news88today.com/


CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT