Tin Tức

Giá đất nhiều vùng quê tăng chóng mặt, thị trường xuất hiện nghịch lý

06/10/2020

Theo Hội môi giới Bất động sản

, giá đất nhiều vùng nông thôn đẩy lên cao nhanh chóng mặt. Có những nơi mấy năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ vài trăm nghìn đồng nay đã gấp nhiều.

Giá đất nhiều vùng quê tăng chóng mặt, thị trường xuất hiện nghịch lý - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Từng xảy ra sốt đất ở Thạch Thất, Hà Nội hồi đầu năm nay.


Trong báo cáo quý 3/2020 vừa công bố, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết giá đất nền đã có biến động tăng thời gian vừa qua.

Nguyên nhân xuất phát từ tình trạng khan hiếm hàng và thuộc dòng sản phẩm được ưa chuộng.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - cho biết: “Do khan hiếm nguồn hàng chính thống, giá căn hộ các phân khúc đều đang ở ngưỡng trần nên nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm và khai phá những thị trường mới ở vùng nông thôn như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Hòa Lạc….”.

Theo lãnh đạo Hội Môi giới, đây là những địa phương có chủ trương phát triển thành quận, có sự quan tâm nghiên cứu đầu tư của những nhà phát triển bất động sản lớn của Việt Nam, có công bố quy hoạch cho sự phát triển đô thị…

“Tuy nhiên thực tế đầu tư thì chưa hề ghi nhận hiện tượng nào và đến bao giờ nhưng địa phương này có sự đầu tư đủ điều kiện nâng cấp thành Quận, thành đô thị? Câu trả lời sẽ là khó đoán trong bối cảnh chính quyền Hà Nội vẫn chưa có động thái quyết liệt hỗ trợ phát triển các dự án bất động sản” - ông Đính cho biết.

Đáng lưu ý theo đại diện Hội Môi giới bất động sản, hiện tượng các nhà đầu tư xuất hiện tại các vùng nông thôn đã làm cho đất đai làng trên xóm dưới sôi động, nhộn nhịp.

Theo đó, giá đất được đẩy lên cao nhanh chóng mặt. Có những nơi vài năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ vài trăm nghìn đồng. Nay đã lên đến vài triệu, vài chục triệu/m2. Thậm chí đất vườn, đất ruộng cũng được đẩy lên vài triệu/m2.

Chính từ thực tế trên, đại diện Hội Môi giới bất động sản cho biết thị trường đã xuất hiện nghịch lý: giá đất trong một số dự án được đầu tư cơ sở hạ tầng hàng chục năm vẫn loanh quanh ngưỡng 30 - 40 triệu đồng/m2, nhưng đất trong làng xóm không được đầu tư cơ sở hạ tầng tương xứng đô thị đã có giá chào bán từ 20-30 triệu đồng/m2.

“Giá đất đai tại các địa phương bị đẩy lên cao đã làm chùn bước sự quan tâm của các nhà phát triển bất động sản. Bởi lẽ, giá đất quá cao khiến việc đền bù giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Đã có hiện tượng doanh nghiệp lớn rút lui, sau khi vừa mới đăng ký tham gia nghiên cứu đầu tư tại những khu vực này” - đại diện Hội Môi giới bất động sản cho biết.

Nguyễn Mạnh

dantri.com.vn


CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT
Nhận bản tin BĐS qua email
TÍNH NĂNG HỖ TRỢ