+75.555 tin đăng mới hàng tháng | +10.000 thành viên mới hàng tháng
Tin Tức

HoREA tiếp tục "đòi" sổ hồng cho hơn 30.000 căn nhà tại TPHCM

22/02/2021

Hơn 30.000 căn nhà tại TPHCM vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng).

HoREA tiếp tục đòi sổ hồng cho hơn 30.000 căn nhà tại TPHCM - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hiệp hội Bất động sản TPHCM "đòi" hàng chục ngàn sổ hồng cho người dân thành phố.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị gửi UBND TPHCM và Sở Xây dựng thành phố về việc tháo gỡ một số vướng mắc trong thực thi pháp luật để thị trường bất động sản phục hồi, phát triển theo hướng minh bạch, bền vững. Trong văn bản có nội dung đáng chú ý là việc đề nghị cấp "sổ hồng" cho hàng chục ngàn căn nhà tại TPHCM.

Đây không phải là lần đầu tiên HoREA đề nghị cấp sổ hồng cho người dân. Việc "tắc" sổ hồng kéo dài đã gây bức xúc cho hàng ngàn hộ dân ở thành phố.

Theo HoREA, hiệp hội này đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) chủ động phối hợp với Sở Tài chính, Hội đồng thẩm định giá đất thành phố và các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương thực hiện xác định giá đất, thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất dự án nhà ở để sớm giải quyết cấp sổ hồng cho hơn 30.402 căn nhà trong 63 dự án của 17 doanh nghiệp và hơn 100 dự án nhà ở đang còn "tồn" ở Sở TNMT.

"HoREA đề nghị UBND thành phố xem xét, chỉ đạo giải quyết ưu tiên cấp sổ hồng trước cho người dân đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà. Bởi người dân là bên vô can, cần đảm bảo quyền lợi của người mua nhà và triệt tiêu các "điểm nóng" tiềm ẩn. Đối với các sai phạm về đầu tư, xây dựng, kinh doanh của chủ đầu tư thì cần tách riêng để xử lý", HoREA nêu trong văn bản.

Theo HoREA, về nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) giữa chủ đầu tư dự án với Nhà nước thì đề nghị tách ra xử lý riêng.

HoREA tiếp tục đòi sổ hồng cho hơn 30.000 căn nhà tại TPHCM - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hàng chục ngàn căn nhà tại TPHCM vẫn chưa có sổ hồng.

Đối với các căn hộ và diện tích kinh doanh mà chủ đầu tư giữ lại thì chưa cấp sổ hồng và sẽ cấp sau khi đã có kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc chủ đầu tư ký quỹ một khoản tiền. Hoặc, chủ đầu tư có văn bản cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) với Nhà nước.

Theo HoREA, có những thời điểm, Ban Giám đốc Sở TNMT TPHCM đã phải ký hàng trăm sổ hồng mỗi ngày. Để giảm tải cho Ban Giám đốc Sở TNMT các thành phố trực thuộc Trung ương như Hà Nội và TPHCM thì HoREA đề nghị phân cấp cho UBND cấp quận, huyện cấp sổ hồng cho tổ chức, cá nhân. Việc này phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương, khi xem xét sửa đổi Luật Đất đai.

Đại Việt


CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT

Banner

Banner