Thị trường

Năm 2016, đầu tư BĐS “nóng” ở phân khúc nào?

27/01/2016

Thị trường BĐS năm 2015 với nhiều tín hiệu tích cực trên tất cả các phân khúc sẽ tục dẫn dắt xu hướng đầu tư trong năm 2016.

1.Căn hộ cao cấp

Phân khúc căn hộ cao cấp đã thực sự bùng nổ trong năm 2015 tại Hà Nội và Tp.HCM. Theo ghi nhận của nhiều công ty nghiên cứu thị trường thì đây là phân khúc có giao dịch tăng mạnh nhất và đạt lượng giao dịch cao nhất trong 5 năm qua.

Phân khúc hạng sang và cao cấp đã chiếm tới 32% trên tổng tỉ trọng giao dịch, con số này chỉ đạt 4-6% ở năm 2011-2012.

Phân khúc này không chỉ thu hút nhu cầu ở thực mà còn có cả nhà đầu tư để cho thuê, đầu tư để kinh doanh (office-tel và căn hộ shophouse).  Vậy phân khúc này mang lại lợi nhuận gì?

Lợi tức căn hộ cao cấp cho thuê đem lại khoảng 5-6,5%/năm ở Hà Nội và 6-8% ở Tp.HCM.  Con số này còn được kỳ vọng  sẽ tăng cao hơn với những dự án ở trung tâm nội đô. Đặc biệt một số loại sản phẩm được chủ đầu tư tung ra còn dùng vào việc kinh doanh thương mại (shophouse), mở văn phòng mini (office-tel) bên cạnh mục đích để ở.

2.Biệt thự biển và Condo-tel

Biệt thự biển và căn hộ khách sạn (condo-tel) là hai dòng sản phẩm khá sôi động trong thời gian gần đây. Nhờ sự  tính linh hoạt mà chủ đầu tư áp dụng cho BĐS này như một sản phẩm đầu tư tài chính.

Nhiều chủ đầu tư đầu tư đã áp dụng hình thức cam kết lợi nhuận tới 10% kéo dài trong 10 năm. Vì thế biệt thự biển được xem là kênh đầu tư hấp dẫn với giới nhà giàu, Việt kiều.

Các địa phương như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long,… là những khu vực có tiềm năng rất lớn cho dòng sản phẩm này.

Một trong những kênh đầu tư hấp dẫn khác trong năm 2016 là loại hình Condo-tel (căn hộ khách sạn). Ưu điểm mạnh nhất đó chính là dòng tiền sẽ ổn định hàng năm. Chủ đầu tư sẽ  ký hợp đồng quản lý và trả lại 50-58% lợi nhuận cho chủ nhân. Con số này thường được nhiều chủ dự án cam kết lợi nhuận từ 8-10% trong 3-5 năm đầu tiên.

3.Bất động sản vừa ở vừa kinh doanh (Shophouse và Office-tel)

Ở những trung tâm đông đúc dân cư như Hà Nội và Tp.HCM, loại hình sản phẩm này khá sôi nổi. Đối tượng khách hàng của dòng BĐS này chính là nguồn tiền nhàn rỗi của người dân.Họ mua bất động sản không chỉ đáp ứng nhu cầu để ở mà còn sử dụng vào việc kinh doanh của mình.

Tuy nhiên nguồn cung dòng sản phẩm này còn khá khan hiếm và ngay khi chào bán đã có thể trở thành “hàng hot”. Có nhiều khách hàng phải bỏ thêm cả vài trăm triệu đồng  đến cả tỷ đồng tiền “chênh” để sở hữu được một căn shophouse

Loại hình BĐS Office-tel rất phù hợp với những hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ, đặc biệt các dự án căn hộ trong những khu trung tâm.

bất động sản nghỉ dưỡng
Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng là loại hình BĐS đầu tư
 được mùa trong năm 2015

4.Hệ thống nhà xưởng và kho bãi

Trong nhiều năm qua cùng với sự phát triển mạnh của các lĩnh vực công nghiệp chế biến, sản xuất, công nghiệp ô tô, giải trí và bán lẻ… đó là nhu cầy về mặt bằng nhà xưởng, kho bãi…

Trong những năm tới xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục, đặc biệt khi Việt Nam tham gia sâu vào các hiệp định thương mại tự do như AEC, TPP…

Vậy nên nhu cầu việc tìm kiếm mặt bằng cho hệ thống kho lạnh trung chuyển  trong xuất khẩu nông sản, hay hệ thống kho thuốc, kho bãi… đang tăng nhanh.

5. Mặt bằng bán lẻ

Ngành bán lẻ tăng trưởng mạnh kéo theo nhu cầu mở rộng mặt bằng kinh doanh của các hãng bán lẻ cũng gia tăng nhanh chóng. Thêm vào đó là sự gia tăng của dân số đô thị trung tâm kéo theo sự gia tăng của các tòa nhà chung cư.

Những khu vực trong bán kính 15km vào trung tâm các thành phố lớn như Hà Nội và Tp.HCM dự báo sẽ khan hiếm sản phẩm mặt bằng cho thuê, đặc biệt là các tầng trệt tòa nhà cao tầng với diện tích từ 50m2-500m2.

Các hãng kinh doanh lĩnh vực F&B ngày càng phát triển mạnh và mở rộng phạm vi thị trường như McDonald’s, Starbucks, KFC, Phúc Long, Trung Nguyên, Kichi Kichi, Món Ngon , Seoul Garden,… cũng đã tạo sức ép cho thị trường.

Trong năm 2016, đối với các nhà đầu tư thứ cấp, đầu tư phát triển vị trí shop house, mặt tiền, sân thượng hay các mặt bằng cho thuê cao cấp sẽ là những kênh đầu tư hứa hẹn nhiều tiềm năng.

(Theo Trí thức trẻ)

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT
Nhận bản tin BĐS qua email
TÍNH NĂNG HỖ TRỢ