+75.555 tin đăng mới hàng tháng | +10.000 thành viên mới hàng tháng | Thứ Sáu, 19/07/2024
Tin thế giới

Việt Nam thu hút sự ủng hộ của giới đầu tư

17/11/2011

Bài báo viết: Với sự ổn định của kinh tế vĩ mô, tỉ lệ tăng trưởng bền vững và tình hình lạm phát ổn định, trong 5 năm vừa qua Việt Nam đã duy trì được tỉ lệ tăng trưởng GDP bình quân đạt 6,9%. Sự tăng trưởng kinh tế tuyệt vời đó đã đưa Việt Nam trở thành một trong 5 quốc gia hàng đầu thế giới có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất.

 

rong giai đoạn từ 2006 - 2010, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 147 tỉ USD, cao gấp 7 lần so với 5 năm trước đó, trong đó, mức độ giải ngân đạt 45 tỉ USD.
 
Theo thống kê của Bloomberg News, trong 25 quốc gia có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cao nhất, Việt Nam đứng thứ 12. Trong tương lai Việt Nam được coi là một nơi hấp dẫn nhất cho những nhà đầu tư trên thế giới.
 
Dựa trên số liệu thống kê 6 tháng đầu năm nay, có thể thấy rằng, sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế Việt Nam vẫn đang được tiếp tục duy trì. Trên hầu hết các lĩnh vực và kinh tế đều đạt được những thành tựu lớn về tăng trưởng. Cụ thể, sản lượng công nghiệp tăng 13,6%, lợi nhuận từ xuất khẩu tăng 15,7% đạt 32,1 tỉ USD Mỹ.
 
Trong báo cáo thống kê quí II/2010 của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cũng chỉ ra rằng, việc thông qua gói kích cầu tài chính bắt đầu từ tháng 1-5/2009 nhằm làm giảm sự ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu tới nền kinh tế Việt Nam đã giúp kinh tế Việt Nam phục hồi rất nhanh chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.
 
Ông Cheewin Radar, Hiệp hội Công thương Australia cũng cho đồng tình với quan điểm của ADB và cho rằng Chính phủ Việt Nam đã có những phản ứng rất nhanh trong việc điều hòa sự ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế, đồng thời đã có những hành động rất hữu hiệu trong việc khống chế chính sách tài chính, làm giảm tỉ lệ lạm phát. Tốc độ phục hồi kinh tế sau suy thoái của Việt Nam đang nhanh hơn so với nhiều quốc gia đang phát triển khác trong khu vực châu Á.
 
Còn Tổ chức đánh giá tín nhiệm Standard & Poor''''s (S&P) tin rằng, mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt tới khoảng từ 7% đến 7,5%. Khoảng cách phát triển kinh tế giữa Việt Nam và những nền kinh tế phát triển trên thế giới đang được thu hẹp dần. Những trở ngại trong hoạt động đầu tư ở Việt Nam cũng sẽ giảm thiểu nhiều.
 
Theo dự báo của tờ tạp chí Economist Times, kinh tế Việt Nam trong tương lai gần sẽ đạt được những thành tựu phát triển tích cực.
 
Mặc dù cuộc sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng họ đều tin rằng Chính phủ đã và đang quản lý rất tốt quốc gia này. Điều đó thể hiện ở việc các chỉ số kinh tế vĩ mô luôn ở mức cao, cuộc sống của người dân ổn định, uy tín và vị thế của Việt Nam ngày càng được củng cố trong khu vực cũng như trên thế giới.
 
Việc thực hiện kế hoạch 10 năm phát triển xã hội và kinh tế (2001-2010) của Việt Nam cũng đạt được những thành tựu to lớn và quan trọng. Tăng trưởng kinh tế đạt 7,3%, cao nhất trong khu vực; thu nhập bình quân đạt 1.200 USD, tăng 2,3 lần so với 10 năm trước.
 
Với triển vọng tăng trưởng kinh tế ngày càng lạc quan, Việt Nam ngày thu hút sự quan tâm của giới đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư ở Malaysia. Mới đây, Tập đoàn JAKS của Malaysia cho biết, họ đang chuẩn bị xây dựng một nhà máy Nhiệt điện tại Hải Dương với công suất 1200MW gồm 2 tổ máy hoạt động độc lập vào quý IV/2010. Dự kiến, tổ máy đầu tiên sẽ đưa vào sử dụng vào quý IV/2014, tổ máy số 2 sẽ bắt đầu hoạt động vào quý II/2015.
 
PV
Theo NanYang (Malaysia)
 

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT